Trường hợp nào nên phẫu thuật hàm hô?

03:24:36 - 01/06/2018 - Bác Sĩ Tư Vấn

Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần niềng răng là có thể hết hô móm. Tuy nhiên, một số trường hợp hàm hô nếu chỉ niềng răng sẽ không đem lại hiệu quả mà phải can thiệp vào bên trong. Dưới đây là những trường hợp cần phẫu thuật hàm hô.

Vậy trường hợp nào nên phẫu thuật hàm hô?

Phẫu thuật hàm hô là việc can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm mặt, điều chỉnh và khắc phục khuyết điểm hô. Phương pháp này thực hiện nhằm mang đến sự cân đối cho hai hàm, khớp cắn khít nhau, hỗ trợ việc ăn nhai hiệu quả.

Trường hợp nào nên phẫu thuật hàm hô?1

Phẫu thuật hàm hô giúp gương mặt trở nên hài hòa

Trước đây, khi nhắc đến hô,  nhiều người vẫn nghĩ rằng niềng răng sẽ khắc phục hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều trường hô sau khi niềng răng vẫn không thể khắc phục được.

Thực tế, có nhiều nguyên nhân gây hô, chủ yếu ở 3 nhóm thường gặp như:

  • Hô do răng
  • Hô do hàm
  • Hô do răng lẫn hàm

Cần phân tích đúng nguyên nhân hô từ đó mới ứng dụng phương pháp khắc phục phù hợp để có hiệu quả thẩm mỹ cao và an toàn. Nếu hô do răng, việc niềng răng sẽ được khắc phục hiệu quả. Trường hợp hô do hàm lẫn răng, bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp phẫu thuật hàm hô kết hợp với chỉnh răng hô để có được kết quả như ý.

Trước đây khi hàm hô ra ngoài, người ta thường nghĩ là do răng nên tiến hành chỉnh nha 1-2 năm. Tuy nhiên, chỉnh nha chỉ có tác dụng đối với hô răng chứ không hiệu quả đối với hàm hô. Do đó, biện pháp tốt nhất chính là phẫu thuật hàm:

Trường hợp nào nên phẫu thuật hàm hô?2

Các trường hợp phẫu thuật hàm hô

  • Nếu hô cả 2 hàm: thì việc phẫu thuật xương hàm trên và xương hàm dưới đẩy lùi vào trong là điều cần thiết.
  • Nếu chỉ hô hàm trên hoặc hàm dưới: chỉ cần phẫu thuật xương hàm trên hoặc hàm dưới đưa lùi vào trong
  • Trường hợp hàm trên hô mà hàm dưới không hô nhưng răng mọc lộn xộn: có thể phẫu thuật hàm trên và chỉnh hàm dưới hoặc ngược lại.
  • Đối với trường hợp vừa hô hàmvà răng mọc lộn xộn: bác sĩ sẽ tiến hành kết hợp niềng răng và phẫu thuật. Sự kết hợp 2 phương pháp này sẽ giải quyết triệt để cho những bệnh nhân vừa hô hàm và răng mọc lộn xộn.

Thời gian phẫu thuật hàm hô và điều chỉnh răng hô sẽ kéo dài khoảng 3-4 giờ. Do tính chất là một cuộc đại phẫu nên bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh các bước tiến hành đánh giá, kiểm tra tình trạng sức khỏe trước khi tiến hành phẫu thuật.

Để biết thêm thông tin chi tiết về phẫu thuật hàm hô, bạn có thể liên hệ tổng đài 19006466 để được các chuyên gia tư vấn.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook